Hướng dẫn sử dụng chức năng cơ bản của đồng hồ Casio G-Shock

Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của G-Shock và tìm hiểu một số tính năng thú vị ẩn chứa trong đó 

G-Shock chống sốc của Casio được xây dựng và phát triển dựa trên ý tưởng đơn giản rằng một chiếc đồng hồ sẽ tồn tại trong nhiều năm mà không bị tổn hao gì. Hàng loạt series được ra mắt vào năm 1983 và cho đến tháng 8/2017 Casio thống kê đã bán được 100 triệu sản phẩm. Chứng tỏ đây là một trong những dòng đồng hồ chống sốc được khách hàng yêu thích và đón nhận.

Mặt dù Casio không ngừng cải tiến và nâng cấp các mẫu G-Shock nhưng những chức năng cơ bản hầu như đều được giữ lại và duy trì như nút cài đặt thời gian, báo thức, bấm giờ… Do đó để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng G-Shock thì sau đây Anh Khuê Sài Gòn xin gửi bạn hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của đồng hồ G-Shock
Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của G-Shock
Có thể nói Casio G-Shock hiện là một trong những dòng đồng hồ kĩ thuật số khá thú vị với mức giá cả phải chăng cùng tích hợp nhiều tính năng hữu ích và đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn như Xem giờ thế giới World Time, Stopwatch, Bấm giờ Timer, Đồ thị thủy triều Tide-graph, Pha mặt trăng Moonphase…  Hầu như tất cả những tính năng này đều có ở các model đồng hồ G-Shock thông thường. Bên cạnh đó trong mỗi chiếc G-Shock còn ẩn chứa nhiều bí mật thú vị. Và Anh Khuê Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cấu tạo chức năng của G-Shock cũng như những điều thú vị đó.

Bố trí các nút trên đồng hồ Casio G-Shock

Trên mỗi chiếc G-Shock đều được thiết kế với kết cấu 4 hoặc 5 nút để điều khiển các chức năng. Ở trên cùng bên trái và phải là vị trí nút A, B. Và ở dưới cùng bên trái, phải là vị trí nút C, D. Một vài mẫu đồng hồ sẽ có thêm nút thứ 5 được bố trí nằm ở giữa cạnh bên để trở thành nút C. Và do đó vị trí nút dưới cùng bên trái, bên phải sẽ trở thành D và E. Những mẫu đồng hồ khác thêm nút thứ 5 ở dưới dùng sẽ được gắn nhãn là L. 
Cấu trúc 4 nút của G-Shock
Tuy nhiên về cơ bản đồng hồ G-Shock sẽ được bố trí các phím chức năng với kết cấu theo dạng 4 nút A, B, C, D được bố trí ở 2 cạnh trên và 2 cạnh dưới là chủ yếu. Do đó Anh Khuê Sài Gòn sẽ hướng dẫn cách set thời gian theo kết cấu này.

Trong đó:

Nút A: Dùng để khởi động và thoát khi điều chỉnh (Adjust).
Nút B: Dùng để giảm số khi chỉnh giờ hay còn gọi là nút để chỉnh đèn ( Reverse)
Nút C: Dùng để xem chức năng và chuyển sang nơi cần chỉnh (Mode)
Nút D: Dùng để tăng số khi chỉnh giờ (Forward)

Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của G-Shock

Bắt đầu ở chế độ tiêu chuẩn hoặc bấm giờ Time keeping, để vào chế độ cài đặt thời gian, bạn tìm nút A phía trên bên trái của mặt số và nhấn giữ nút này trong vài giây.
Trên nhiều mẫu đồng hồ G-Shock , thông báo Adjust (ADJ) xuất hiện và sau đó thay đổi thành SET khi bạn thả nút ra. Các mẫu đồng hồ G-Shock hiện nay thì còn có thêm tính năng có thể tự động thay đổi múi giờ, vì vậy điều đầu tiên bạn sẽ được nhắc nhở đó là chọn mã thành phố nơi mà bạn sống hoặc ít nhất là một thành phố sử dụng cùng một múi giờ. Bạn phải sử dụng các nút phải trên cùng và dưới cùng để di chuyển phía Tây hoặc phía Đông cho đến khi nào bạn tìm thấy vị trí thành phố chính xác. Sau đó nhấn nút trái phía dưới để chọn và chuyển sang phần cài đặt tiếp theo.
Bạn sẽ được yêu cầu cho chọn tiết kiệm thời gian ban ngày hiện tại, sau đó chọn hiển thị 12 giờ hay 24 giờ và cài đặt thời gian, ngày, tháng và ngày trong tuần. Sau khi bạn đã thiết lập tất cả thông số thì nhấn nút A để trở về chế độ Timekeeping bình thường. 

Lưu ý:

Việt Nam sử dụng chung múi giờ với Bangkok do đó khi chỉnh giờ bạn cần phải để đồng hồ G-Shock ở chế độ BKK (Tức là múi giờ +7) – Hầu như chế độ này không phải G-Shock nào cũng có.
Chế độ DST: Chế độ giờ mùa hè ở Châu  Âu, thông thường bạn nên tắt chế độ này vì nếu không chiếc đồng hồ của bạn sẽ chạy nhanh hơn một giờ so với bình thường.

Cài đặt chế độ Atomic Timekeeping

Một vài mẫu đồng hồ G-Shock có khả năng tự động cập nhật. Những mẫu này được Casio gọi là “Atomic Timekeeping” nhận tín hiệu radio từ 1 trong 6 trạm đồng hồ được đặt trên khắp thế giới. Để cho đồng hồ có thể tự thiết lập, bạn hãy tháo dây đeo và đặt ở bệ cửa sổ ở nơi không có vật cản trong nhà hoặc ngoài trờ hay ở bất kì thiết bị nào có thể tạo ra tín hiệu điện.
Đồng hồ có thể tự tìm tín hiệu và tự cài đặt trong 12 phút trở lại nhưng nếu để qua đêm thì tuyệt vời nhất. Tuy nhiên trong lúc đồng hồ nhận tín hiệu thì bạn không nên sử dụng đồng hồ.

Cài đặt thời gian thông qua điện thoại

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ G-shock hỗ trợ Blueooth thì có thể ghép nối nó với điện thoại thông minh và sử dụng App G-Shock Connected của Casio hoặc các App G-Shock cũ hơn. Tất cả đều có sẵn và tương thích trên Android và iOs.

Đối với App Connected, bạn hãy đảm bảo rằng Bluetooth của điện thoại được bật và sau đó đặt lại gần với đồng hồ. Tiếp đến nhấp vào icon Connected để mở khởi chạy App. Trong khi kim giây điểm ra xa từ logo Bluetooth trên mặt đồng hồ, bạn nhấn và giữ nút dưới bên trái trong khoản 4 giây. Kim giây lúc này sẽ trỏ đến icon Bluetooth hiển thị kết nối. Bất cứ lúc nào bạn ghép nối giữa điện thoại và đồng hồ, G-Shock sẽ kiểm tra thời gian trên hệ thống điện thoại và cập nhật theo thời gian tương ứng. 

Đối với các dòng đồng hồ G-Shock cũ sử dụng App G-Shock +, bạn chỉ cần nhấn để khởi động App và sau đó nhấn vào nút Khám phá G-Shock trên màn hình. Giữ nút ghép nối trên đồng hồ của bạn – Phía trên cùng bên trái hoặc góc dưới bên phải tùy thuộc vào mỗi model – Cho đến khi mã model đồng hồ xuất hiện trên màn hình điện thoại. Nhấn vào số model và số pass xuất hiện trên màn hình. Tiếp đến nhập mã số này trên App và hoàn thành việc ghép nối. 

Cách cài đặt chế độ báo thức Alarm

Để sử dụng chế độ báo thức trên đồng hồ G-Shock bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Nhấn chọn và giữ phím C (Mode) cho đến khi màn hình hiển thị chế độ AL (tức Alarm).
Nhấn giữ nút A (Adjust) cho đến khi chiếc đồng hồ nhấp nháy ở phần giờ.
Nhấn giữ nút B (Reverse) hoặc nút D (Forward) để điều chỉnh tăng, giảm giờ mà bạn muốn đặt báo thức.
Sau khi chỉnh giờ bạn hãy nhấn nút C (Mode) một lần nữa để chuyển sang chế độ chỉnh phút.
Giống như bước chỉnh giờ, bạn cũng nhấn nút B (Reverse) hoặc nút D (Forward) để tăng hoặc giảm phút theo ý muốn.
Sau khi hoàn tất bạn nhấn nút A để kết thúc quá trình đặt báo thức.
Cách cài đặt chế độ báo thức Alarm

Chú ý: 

Để bật tắt tín hiệu báo thức bạn nhấn nút A (Adjust).
Khi đang ở chế độ AL (Alarm) bạn nhấn nút C (Mode) để quay lại chế độ giờ hiện hành.
Cách cài đặt tính năng Stopwatch dùng trong luyện tập thể dục thể thao:
Để sử dụng tính năng này bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Ngay ở chế độ giờ hiện hành, bạn nhấn nút C để chuyển đến chế độ giờ thể thao ( Stopwatch) thường được viết tắt là ST hoặc STW trên đồng hồ (nếu bạn chỉnh về chế độ STW thì đồng hồ sẽ hiển thị dưới dạng 00:00:00).
Bạn hãy nhấn nút D để bắt đầu tính giờ thể thao.
Sau khi hoàn tất quãng đường bạn muốn tính giờ thì chỉ cần nhấn nút D để kết thúc tính năng bấm giờ thể thao Stopwatch.

Chú ý:

Nếu bạn muốn trở về thời gian bắt đầu 00:00:00 thì chỉ cần nhấn nút A.
Để thoát khỏi chế độ chỉnh giờ Stopwatch thì bạn chỉ cần nhấn nút C thì sẽ quay trở về chế độ màn hình hiện hành.

Cách sử dụng tính năng Giờ thế giới World Time

Để khởi động tính năng này đầu tiên bạn nhấn nút C (Mode) dể chọn chế độ giờ thế giới được viết tắt là WT  (World Time).
Sau khi bạn chọn chế độ World Time thì chỉ cần nhấn nút B và D để xem giờ các khu vực khác nhau ( trên màn hình đồng hồ sẽ hiển thị theo tên viết tắt của thành phố thuộc quốc gia mà bạn muốn xem, ví dụ: BKK – Bangkok, HKG là Hồng Kong).

Cách sử dụng chức năng Dual Time

Để sử dụng tính năng này trên đồng hồ G-Shock bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Từ giao diện màn hình giờ hiện hành bạn nhấn nút C để đến chế độ Dual Time được viết tắt DT. Lúc này đồng hồ sẽ hiển thị một múi giờ khác với múi giờ hiện tại của bạn.
Sau khi vào chế độ DT bạn chỉ cần nhấn nút B hoặc D để chuyển tới hoặc quay lại một múi giờ nào đó.
Chú ý: Đối với một số dòng đồng hồ G-Shock bạn cũng có thể chỉnh chế độ Dual Time bằng cách nhấn giữ nút A cho đến khi phần giây đồng hồ nhấp nháy là được.

Cách sử dụng tính năng đếm ngày – Day Counter

Để vào chế độ Day Counter bạn thực hiện theo trình tự các bước sau:
Từ giao diện màn hình hiện giờ hiện tại bạn nhấn nút C và nhấn chọn chữ viết tắt là DC – Day Counter.
Bạn nhấn và giữ nút A cho đến khi đồng hồ nhấp nháy liên tục.
Bạn nhấn giữ nút B hoặc nút D để lưu kí tự tên hoặc ngày kỉ niệm quan trọng nào đó vào đồng hồ.
Nhấn nút C để di chuyển sang vị trí cài kí tự kế tiếp.
Nhấn nút C để di chuyển con trỏ xuống khung dưới để cài đặt ngày, tháng, năm kỷ niệm quan trọng bằng nút B hoặc nút D.
Bạn nhấn nút A để thoát ra khỏi chế độ cài đặt, màn hình đồng hồ G-Shock lúc này sẽ hiển thị số ngày đã trôi qua hoặc sắp đến.
Sau khi hoàn tất bạn nhấn nút C để quay trở về chế độ giờ hiện hành.
Cách sử dụng chức năng Timer – Chế độ bấm giờ
Chức năng này được dùng cho người dùng là người hay vận động thể dục thể thao hoặc yêu thích các bộ môn cần sự đo lường về thời gian. Bạn thực hiện theo các bước sau:
Từ màn hình giao diện giờ hiện hành bạn nhấn nút C và chọn mục TMR – viết tắt của Timer.
Bạn nhấn giữ nút A cho đến khi đồng hồ nhấp nháy ở phần giờ.
Bạn dùng nút B hoặc D để tăng giảm giờ tùy ý.
Tiếp đến nhấn nút C để chuyển sang phần thiết lập cho phút.
Nhấn nút B hoặc D để tăng giảm phút tùy ý.
Sau khi hoàn tất bạn nhấn nút A để kết thúc quá trình.
Đối với đồng hồ Casio G-Shock kim và điện tử bạn có thể chỉnh giờ bằng các bước sau:
Để chỉnh kim giờ bạn nhấn giữ nút D trong vòng 4 giây để vào chế độ H-set. Màn hình sẽ nhấp nháy. Sau đó bạn tiếp tục nhấn nút D cho kim nhỏ của đồng hồ bên trái quay đến vạch 50. 
Sau đó bạn nhấn nút C để kim đồng hồ tự quay.
Bạn nhấn nút B hoặc D để điều chỉnh kim phút quay cho đến khi kim phút và kim giờ ở cùng vị trí 12h đúng. 
Bạn nhấn nút A để thoát ra khỏi chế độ chỉnh kim (lúc này kim sẽ khớp với đồng hồ Annalog). 
Một số tính năng thú vị khác ẩn sâu trong mỗi chiếc đồng hồ G-Shock (Heading 3)
Ngoài một số chức năng cơ bản của G-Shock thì ẩn sâu trong nó là những bí mật khá thú vị được cất giấu. Sau đây Anh Khuê Sài Gòn sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn:

Test màn hình LCD

Giống như những chiếc bảng điều khiển của xe ô tô, hầu hết các mẫu đồng hồ Casio G-Shock đều có thể test màn hình LCD. Bằng việc thực hiện thao tác này sẽ giúp chiếu sáng toàn bộ màn hình LCD để giúp bạn kiểm tra xem có bất kì tổn hại nào xảy ra đối với các chức năng của đồng hồ cũng như biết chính xác được liệu các chức năng đó có được kích hoạt hay không. Đây cũng là một trong những cách khá đơn giản để bạn xem tất cả các tính năng ẩn có trong chiếc đồng hồ Casio  G-Shock của bạn.

Test màn hình LCD Casio G-Shock

Để vào được chế độ test chẩn đoán LCD này bạn thực hiện các thao tác sau:
Tại chế độ Time keeping, nhấn đồng thời các nút A, C và D.
Tất cả các phần của màn hình LCD sẽ được kích hoạt.
Nhấn nút D để chuyển qua các chế độ kiểm tra màn hình hiển thị.
Màn hình cuối cùng sẽ hiển thị số mô đun Casio.
Nhấn vào một nút bất kì để quay trở lại màn hình giao diện hiển thị giờ hiện hành.

Màn hình kiểm tra cảm biến độ nghiêng

Tất cả các mẫu đồng hồ Casio có tính năng tự động chiếu sáng đều sử dụng cảm biến độ nghiêng cơ bản để xác định vị trí của mặt đồng hồ. Nếu như bạn đang gặp sự cố với chế độ Auto-EL thì có thể phỏng đoán được rằng cảm biến độ nghiêng đang bị lỗi. Nhưng cũng khá là may mắn khi các kỹ sư Casio đã xây dựng chế độ chẩn đoán cảm biến độ nghiêng để bạn có thể sử dụng và tự chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn.

Màn hình kiểm tra cảm biến độ nghiêng Casio G-Shock

Để truy cập vào màn hình kiểm tra cảm biến độ nghiêng bạn thực hiện các thao tác sau:

Tại chế độ Timekeeping, nhấn đồng thời nút A, B, C.
Màn hình sẽ hiển thị TLT.
Màn hình sẽ hiện ra “8888” khi cảm biến được kích hoạt.
Nhấn bất kì nút nào để quay trở lại giao diện giờ hiện hành.

Kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời

Các mẫu đồng hồ G-shock với thiết kế “ Tough Solar ” sử dụng pin đặc biệt kèm một loạt các tấm pin năng lượng mặt trời nhỏ để sạc. Nếu như bạn cảm thấy có vấn đề với việc sạc pin đồng hồ ngay cả khi nó được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thì có khả năng bạn đã làm hỏng các tấm pin năng lượng mặt trời. Do đó để điểm tra các tấm pin năng lượng mặt trời của đồng hồ bạn có hoạt động hay không thì bạn thực hiện các thao tác sau:

Kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời

Trong chế độ Time keeping, nhấn đồng thời các nút A, B và D.
Màn hình sẽ hiển thị SLR.
Màn hình sẽ hiển thị “8888” khi tấm pin năng lượng mặt trời nhận được ánh sáng.
Nhấn bất kì phím nào để quay trở về màn hình giao diện giờ hiện hành.

Lưu ý: Nếu pin được sạc đầy thì các tấm pin mặt trời có thể không nhận thêm ánh sáng mặt trời, do đó bạn cần test khi pin gần hết.

Chế độ tiết kiệm nguồn

Một tính năng khá tuyệt vời khác thường ít được Casio G-Shock đề cập đến trong các bảng hướng dẫn sử dụng của mình đó là khả năng tự động tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng. Tính năng này được thể hiệc ở việc màn hình sẽ tự động tắt sau 60 – 70 phút không hoạt động (thường được gọi là chế độ Sleep). Ở chế độ ngủ này, tất cả các chức năng khác của đồng hồ bao gồm đồng bộ báo thức và truyền radio) vẫn hoạt động. Chỉ sau thời gian 6 – 7 ngày không hoạt động, đồng hồ sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ sâu “Deep sleep”. Lúc này các tính năng như tự động nhận, tiếng bíp, âm báo, chế độ chiếu sáng và hiển thị sẽ tự động tắt.

Chế độ tiết kiệm nguồn

Do đó để bật chế độ tiết kiệm nguồn bạn cần thực hiện các bước sau:
Tại chế độ Time – Keeping, nhấn giữ nút A cho đến khi mã thành phố bắt đầu nhấp nháy.
Nhấn nút C 9 lần cho đến khi màn hình cài đặt nguồn xuất hiện (Sẽ hiển thị PS).
Nhấn nút D để chuyển đổi ON hoặc OFF.
Nhấn A lại một lần nữa để cài đặt và thoát.

Đèn chiếu sáng tự động

Đây cũng có thể được xem là một trong những tính năng tuyệt vời ẩn trong mỗi chiếc đồng hồ Casio  G-Shock mà không được nhiều người nhận ra rằng nó thực sự tồn tại. Phần lớn các đồng hồ G-Shock có đèn nền chiếu sáng thực sự có một chế độ gọi là “Auto – illumination” – Đèn chiếu sáng tự động, một tính năng khá tiện lợi tự động chiếu sáng đồng hồ khi để nghiêng về phía mặt bạn 15 độ. Mặc dù tính năng này sẽ nhanh làm hết pin nhưng nó cũng đủ thông minh khi tự tắt nếu như đồng hồ ở dưới mức sạc đầy. Thêm vào đó, tính này sẽ chỉ được kích hoạt trong 6 giờ trước khi cần được kích hoạt lại theo cách thủ công.

Để bật chế độ này bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Nhấn giữ nút B trong 3 giây.
Từ “A.EL” sẽ xuất hiện trên mặt số nếu bấm thành công.
Nhấn giữ nút B trong 3 giây để tắt chế độ, nếu không chế độ này sẽ tự động tắt sau 6 giờ.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của đồng hồ Casio G-Shock mà bất kì ai mới làm quen và lần đầu tiên sở hữu G-Shock có thể sử dụng một cách dễ dàng. Anh Khuê Sài Gòn hi vọng bạn thấy thích thú và yêu thích hơn đối với dòng đồng hồ này không những về thiết kế mà còn những tính năng thú vị ẩn sau đó.
Ngoài ra để hiểu thêm chi tiết về các tính năng đặc biệt khác ở mỗi model G-Shock thì bạn cần đọc và tham khảo kĩ hơn bản hướng dẫn sử dụng G-Shock theo từng model hoặc liên hệ với Anh Khuê Sài Gòn để được hỗ trợ nhé.
 

>> Xem thêm các bài viết khác: 

> Khám phá lịch sử thương hiệu đồng hồ Casio Nhật Bản

> Chiếc đồng G-Shock đầu tiên ra đời như thế nào?

Tin tức liên quan

Sản phẩm xem nhiều
Đồng hồ Casio G-Shock GA-2000S-1A Chính Hãng

GA-2000S-1A

4,484,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-140-6A Chính Hãng

GA-140-6A

4,147,000 đ

Đồng hồ G-Shock GM-2100-1A - Chính Hãng

GM-2100-1A

7,628,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-2100-1A1 Chính Hãng

GA-2100-1A1

3,814,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-500WG-7A Chính Hãng

GA-500WG-7A

5,509,000 đ

Sản phẩm mới
Đồng hồ Casio Nữ LTP-1323D-4A Chính Hãng

LTP-1323D-4A

2,073,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1321D-1A Chính Hãng

LTP-1321D-1A

2,358,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1321D-6A Chính Hãng

LTP-1321D-6A

2,358,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1321L-4A1 Chính Hãng

LTP-1321L-4A1

2,073,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1317D-1C Chính Hãng

LTP-1317D-1C

2,073,000 đ