Những điều cần biết để bảo quản và sử dụng đồng hồ đúng cách

Hiện nay, đồng hồ đeo tay là phụ kiện không thể thiếu đối với rất nhiều người nhưng việc sử dụng đúng cũng như bảo quản một cách tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Vậy sử dụng và bảo quản đồng hồ Casio như thế nào để đồng hồ luôn được như mới, hãy cũng tìm hiều qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm khi sử dụng đồng hồ Casio

Sử dụng đồng hồ Casio luôn được như mới

Đầu tiên khi sử dụng đồng hồ bạn phải chú trọng tới Pin, sau một thời gian sử dụng thì sẽ có dấu hiệu Pin yếu như: đèn không phát sáng, đồng hồ ngưng chạy… Điều bạn cần làm ngay lúc này là mang đồng hồ ra Trung Tâm Bảo Hành chính hãng, điều này vô cùng cần thiết vì chỉ tại những nơi uy tín mới đảm bảo, hay những chiếc đồng hồ dùng loại Pin cao cấp có mạ vàng thì chỉ có trung tâm bảo hành chính hãng mới có.

Đồng hồ Casio có khả năng chống nước

Đồng hồ Casio có khả năng chống nước
Khi tìm hiểu về đồng hồ Casio bạn sẽ nghe đến câu đồng hồ có khả năng chống nước, tuy nhiên mỗi đồng hồ sẽ có khả năng chống nước khác nhau và được ký hiệu ở trên mặt đồng hồ hoặc mặt sau của đồng hồ.
Chống nước ở điều kiện bình thường: có nghĩa là bạn chỉ có thể đeo đồng hồ khi đi mưa, rửa tay nhẹ...
Chống nước 5m-10m:  bạn có thể đeo đồng hồ khi tắm (tại nhà, trong hồ bơi),giặt.
Chống nước 50m: bạn có thể đeo đồng hồ khi đi bơi, rửa xe...
Chống nước 100m: bạn có thể đeo đồng hồ khi lặn....
Chống vô nước >100m: bạn có thể đeo đồng hồ khi lặn có bình khí....
Lưu ý trong trường hợp bạn được khuyến cáo là đồng hồ không chống nữa nghĩa là bạn phải tránh những nơi ẩm. Không bấm các nút, chỉnh giờ dưới nước trong mọi trường hợp - trừ khi loại đồng hồ đó cho phép.
Nếu đồng hồ bị dính nước mặn (nước muối, nước biển...) bạn nên rửa sạch bằng nước và lau khô hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng đồng hồ dây da không may bị ướt bạn phải lau khô hoàn toàn. Việc đeo đồng hồ dây da bị ẩm ướt trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của dây, dây bị hôi, da tay bị dị ứng... dây da đổi màu.

Những điều cần tránh khi sử dụng đồng hồ

Không bao giờ mở hoặc cố gắng mở nắp sau của đồng hồ, việc này chỉ dành cho các kỹ thuật viên khi đồng hồ của bạn gặp sự cố.
Tránh môi trường có từ trường, bởi vì khi gặp từ trường đồng hồ sẽ nhiễm từ và làm đồng hồ chạy sai giờ, hoặc đứng máy, thậm chí là hư hỏng máy.
Tránh đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ cao: khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm cho đồng hồ nhanh hư hỏng, roon nắp đít và roon cốt bị chai dẫn đến đồng hồ bị vô nước.
Mặc dù đồng hồ được sản xuất và được tính toán kĩ để phù hợp với sinh hoạt hàng ngày nhưng không vì vậy mà bạn chủ quan, bạn vẫn nên tránh các va chạm, rơi… bởi các bộ phận của chiếc đồng hồ rất nhỏ và khi xảy ra va chạm sẽ dễ gây hỏng hóc. Của bền tại người, nếu bạn giữ gìn và nâng niu đồng hồ của mình thì chắc chắn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.
Một số người thường có thói quen đeo đồng hồ rất chặt tuy nhiên điều này sẽ gây khó chịu cho tay và đôi khi nó ảnh hưởng đến các mạch máu lưu thông từ qua cánh tay. Do đó bạn nên đeo đồng hồ sao cho có độ hở và có thể chèn đầu ngón tay út vào giữa dây đồng hồ và cổ tay.
Không để đồng hồ tiếp xúc với hóa chất như: mỹ phẩm làm tóc, kem chống nắng, chất tẩy rửa toilet... bởi vì những chất này gây hư hỏng dây, vỏ của đồng hồ. Nếu không may tiếp xúc với hóa chất trên thì bạn nên rủa sạch và lau khô đồng hồ.
Tránh để đồng hồ tiếp xúc với khí đốt, lửa, sơn.... vì dễ gây ra hư hỏng các roon của đồng hồ và đồng hồ bị vô nước.
Đối với một số đồng hồ có in hình, chữ trên dây. Bạn phải cẩn thận khi lau chùi đồng hồ và không nên chà xát lên phần in.

Chăm sóc đồng hồ Casio như thế nào là hợp lí?

Vệ sinh đồng hồ sao cho đúng
Thông thường từ sau 2 – 3 năm sử dụng bạn nên thay roon mặt sau và roon cốt đồng hồ. Bởi các roon này bị thoái hóa và đây là nguyên nhân dẫn đến đồng hồ bị vô nước.
Nếu đồng hồ bị vô nước hoặc có hơi nước, bạn phải mang đồng hồ đến trạm bảo hành ngay lập tức để được xử lý. Mọi sự chậm trễ sẽ làm hư hỏng đồng hồ của bạn.
Để vệ sinh đồng hồ, bạn nên sử dụng một tấm vải khô, mềm được nhúng trong dung dịch tẩy rửa nhẹ (trung tính) lau nó và lau sạch bằng nước, tiếp theo lau khô đồng hồ. Tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy như benzen, thuốc tẩy, xăng, sumo.... vì nó làm hư hỏng dây, vỏ đồng hồ của bạn.
Đối với đồng hồ chống nước thì sau một thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh bên ngoài đồng hồ theo phương pháp như sau:
1.    Dùng một ít xà phòng bột + một ít nước rửa chén.
2.    Cho hỗn hợp trên vào một cái ca nhỏ hòa với nước sao cho thành hỗn hợp xà phòng loảng.
3.    Ngâm đồng hồ trong vòng 15 – 20 phút.
4.    Dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ nhàng vào mặt trong và ngoài của dây, mặt sau đồng hồ.
5.    Rửa lại bằng nước bình thường.
6.    Lau khô.

* Lưu ý: Cách này không dùng cho đồng hồ dây da.
Với bất kì một chiếc đồng hồ nào bạn đang đeo, không chỉ đơn thuần là đang sử dụng nó mà hãy coi đó là người bạn đồng hành cùng bạn. Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ chú ý hơn trong quá trình sử dụng cũng như cách thức bảo quản đồng hồ để kéo dài tuổi thọ cũng như sự chính xác cho đồng hồ.
 

Tin tức liên quan

Sản phẩm xem nhiều
Đồng hồ Casio G-Shock GA-2000S-1A Chính Hãng

GA-2000S-1A

4,484,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-140-6A Chính Hãng

GA-140-6A

4,147,000 đ

Đồng hồ G-Shock GM-2100-1A - Chính Hãng

GM-2100-1A

7,628,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-2100-1A1 Chính Hãng

GA-2100-1A1

3,814,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-500WG-7A Chính Hãng

GA-500WG-7A

5,509,000 đ

Sản phẩm mới
Đồng hồ Casio Nữ LTP-1317D-1C Chính Hãng

LTP-1317D-1C

2,073,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1317D-7C Chính Hãng

LTP-1317D-7C

2,073,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1299D-1A Chính Hãng

LTP-1299D-1A

1,969,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1292D-1A Chính Hãng

LTP-1292D-1A

2,099,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1294D-1A Chính Hãng

LTP-1294D-1A

1,866,000 đ