Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh

Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh

Đồng hồ bị vào nước là vấn đề thường gặp đối với nhiều khách hàng hiện nay. Vậy tại sao đồng hồ lại bị vào nước trong khi có tính năng chống nước, và cách xử lý khi đồng hồ Casio bị vào nước như thế nào mới gọi là đúng?
Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh

Nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước

Tất cả các dòng đồng hồ Casio hiện nay đều được trang bị khả năng chống nước. Điều này được thể hiện bằng ký tự “WR” hoặc “Water Resist”, “Water Resistance” trên đồng hồ. Chỉ số chống nước thấp nhất được trang bị cho đồng hồ Casio là 3ATM (tương đương ở độ sâu 30 mét). Một số mẫu đồng hồ cơ bản và Casio Sheen thường có chỉ số chống nước là 5ATM (50 mét); đồng hồ Baby-G và đồng hồ Edifice đa số đều có khả năng chống nước 100 mét (10ATM); Đồng hồ G-Shock có thể chống nước ở độ sâu 200 mét, tương đương 20ATM.
Chính vì thế, nếu sử dụng bình thường nhưng đồng hồ Casio bị vào nước thì chỉ có thể do một trong những nguyên nhân sau:
- Đồng hồ vượt quá mức chịu nước quy định: Điều này có nghĩa là người sử dụng đã đặt đồng hồ trong môi trường trước vượt quá giới hạn do nhà sản xuất đưa ra. Đồng hồ được trang bị chỉ số chống nước 5ATM không thể mang đi bơi hay tắm biển, đồng hồ có chỉ số chống nước cơ bản 3ATMkhông thể mang đi tắm... Bạn có thể xem bảng quy chuẩn khả năng chống nước dưới đây và có cách sử dụng đồng hồ hợp lý.
Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh
Các ngưỡng chịu nước của đồng hồ Casio.
- Đồng hồ bị hư hỏng một số bộ phận: Nước hoặc hơi nước sẽ đột nhập vào bên trong đồng hồ qua các con đường: Mặt kính; vành benzel; Vỏ; Nắp lưng; Các núm điều khiển. Ở đồng hồ Casio, để ngăn cho nước xâm nhập, nhà sản xuất đã sử dụng các gioăng có tính năng đàn hồi cực tốt để lấp kín các khoảng tiếp xúc giữa các bộ phận với nhau. Vật liệu cấu tạo gioăng cũng không giống nhau giữa các dòng sản phẩm.
Trong quá trình sử dụng, nếu bạn vô tình làm hở các núm điều khiển, làm nứt mặt kính hoặc va đập vào đâu đó khiến một bộ phận bảo vệ đồng hồ bị bóp méo thì khả năng đồng hồ bị vào nước vô cùng cao. Đặc biệt, một số dòng đồng hồ Casio bình dân không được trang bị cấu trúc chống va đập thì những tổn thương này có thể ảnh hưởng đến đồng hồ, việc bị vào nước là không thể tránh khỏi.
Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh
Đồng hồ bị hư hỏng núm, gioăng hoặc quá cũ dễ bị vào nước.
- Đồng hồ đã quá cũ: Sau một thời gian dài sử dụng, các bộ phận gioăng bảo vệ máy và chống nước sẽ bị cũ đi và xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng. Đa số các gioăng đều làm từ silicon hoặc cao su nên sẽ bị nứt, rạn. Một khi lớp bảo vệ bị hư hại thì đồng hồ bị vào nước là điều tất nhiên.
- Do sử dụng đồng hồ không đúng cách: Để đồng hồ nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, vượt quá ngưỡng chịu đựng của đồng hồ, hoặc tự ý sửa chửa đồng hồ sai cách là những nguyên nhân khiến cho đồng hồ bị mất đi khả năng chống nước.
Làm thế nào để nhận biết đồng hồ bị vào nước?

Đồng hồ Casio bị vào nước rất dễ nhận biết.

Ở mức độ nhẹ, bạn sẽ thấy bề mặt đồng hồ bị mờ, như có một làn hơi nước mỏng bao phủ. Ở mức độ nặng hơn, hơi nước sẽ đọng thành giọt ở bên trong mặt kính, bạn sẽ nhìn thấy rất rõ ràng.
Một cách quan sát đồng hồ Casio có bị vào nước hay không khá dễ nữa chính là chú ý các núm điều khiển, nắp lưng, kim, vỏ... Nếu các bộ phận này xuất hiện tình trạng rỉ sét thì chứng tỏ đồng hồ đã bị vào nước, bạn cần phải xử lý ngay.
Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh
Đồng hồ bị vào nước cần được xử lý ngay lập tức.

Cách xử lý đồng hồ Casio bị vào nước

Cách xử lý an toàn, nhanh chóng và đúng đắn nhất chính là mang ngay đồng hồ đến các trung tâm bảo hành gần nhất, hoặc các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể đem đồng hồ đi bảo hành ngay thì bạn có thể “sơ cứu” bằng các bước sau:
- Bước 1: Dùng vải bông hoặc giấy mềm thấm hết nước trên mọi mặt của đồng hồ.
- Bước 2: Cho đồng hồ vào túi hoặc hộp kín và đổ đầy gạo. Nếu có gói hút ẩm thì sử dụng gói hút ẩm, càng nhiều càng tốt. Công dụng của chúng chính là hút ẩm, vì chỉ làm khô đồng hồ bằng giấy và khăn thôi thì chưa đủ.
Nếu đồng hồ bị vào nước nặng, bạn có thể dùng máy sấy để làm khô đồng hồ. Tuy nhiên, cách này khá nguy hiểm do đồng hồ không chịu được nhiệt độ trên 60 độ C. Chính vì thế, nếu sử dụng máy sấy, bạn hãy mở chế độ nhỏ nhất và giữ khoảng cách tối thiểu 10 cm với đồng hồ. Bạn cũng có thể phơi nhiệt dưới ánh đèn, song cũng cần đảm bảo khoảng cách và không để cho đồng hồ bị nóng quá, có thể bao bọc đồng hồ bằng một lớp giấy vệ sinh rồi đem phơi đèn.
Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh
Sau khi sơ cứu, cần đưa đồng hồ đến TTBH trong thời gian sớm nhất.
Sau khi đã tiến hành các bước trên thì bạn vẫn nên tranh thủ thời gian sớm nhất đem đồng hồ đến trung tâm sửa chữa và bảo hành. Bởi lẽ, các cách “sơ cứu” này không triệt để xử lý vấn đề vào nước của đồng hồ. Các chuyên viên kỹ thuật sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên môn để mở và làm khô các bộ phận bên trong, ngăn tình trạng gỉ sét và khắc phục vấn đề bị vào nước. Nếu bạn tùy tiện mở đồng hồ tại nhà, chưa kể đến không thể giải quyết triệt để vấn đề vì không đủ chuyên môn, mà nó còn có thể khiến đồng hồ hư hỏng nặng thêm. Một số trường hợp đồng hồ Casio đang còn trong thời gian bảo hành có thể bị từ chối bảo hành do đã tự sửa chữa không đúng cách trước đó.

Làm thế nào để cho đồng hồ không bị vào nước?

Đồng hồ bị vào nước là vấn đề khá nghiêm trọng, vì nó khiến bộ máy vận hành của đồng hồ bị gỉ sét, lâu dần bị mài mòn, hư hỏng, tê liệt hoàn toàn. Để ngăn chặn vấn đề này xảy ra, tốt nhất là bạn nên nắm vững các nguyên tắc sử dụng và bảo quản đồng hồ với môi trường nước, cụ thể như sau:
- Sử dụng đồng hồ đúng mục đích so với mức chống nước của Nhà sản xuất Casio đưa ra.
- Không mang đồng hồ khi đi xông hơi hoặc những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới -10 độ C) hoặc quá cao (trên 60 độ C)
- Không điều chỉnh đồng hồ khi đang ở dưới nước hoặc môi trường có độ ẩm cao.
- Trong trường hợp va chạm khiến các bộ phận như kính, núm điều khiển, nắp lưng đồng hồ bị bóp méo, hư hỏng, cần phải mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành ngay.
- Đem đồng hồ đi bảo dưỡng định kỳ 2 lần/năm để được kiểm tra các bộ phận gioăng, vệ sinh đồng hồ, giúp tăng tuổi thọ và phòng tránh những hư tổn bên trong mà bình thường không thể nhìn ra.
Đồng hồ Casio bị vào nước: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh
Sử dụng đồng hồ dưới môi trường nước đúng quy định của Nhà sản xuất.
Lưu ý: Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Anh Khuê Sài Gòn là nhà phân phối và bảo hành chính thức của đồng hồ Casio nên mọi vấn đề xảy ra với đồng hồ Casio chính hãng, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với TTBH để được giải đáp và xử lý!
Thông tin về Trung tâm bảo hành đồng hồ Casio trên toàn quốc xem tại đây: https://casio.anhkhue.com/thong-tin/quy-dinh-bao-hanh.html

 

Tin tức liên quan

Sản phẩm xem nhiều
Đồng hồ Casio G-Shock GA-2000S-1A Chính Hãng

GA-2000S-1A

4,484,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-140-6A Chính Hãng

GA-140-6A

4,147,000 đ

Đồng hồ G-Shock GM-2100-1A - Chính Hãng

GM-2100-1A

7,628,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-2100-1A1 Chính Hãng

GA-2100-1A1

3,814,000 đ

Đồng hồ Casio G-Shock GA-500WG-7A Chính Hãng

GA-500WG-7A

5,509,000 đ

Sản phẩm mới
Đồng hồ Casio Nữ LTP-1323D-4A Chính Hãng

LTP-1323D-4A

2,073,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1321D-1A Chính Hãng

LTP-1321D-1A

2,358,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1321D-6A Chính Hãng

LTP-1321D-6A

2,358,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1321L-4A1 Chính Hãng

LTP-1321L-4A1

2,073,000 đ

Đồng hồ Casio Nữ LTP-1317D-1C Chính Hãng

LTP-1317D-1C

2,073,000 đ