Shop Đồng Hồ Casio Online Ủy Quyền Tại Việt Nam Logo Casio Anh Khuê

ĐỒNG HỒ G-SHOCK RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình hình thành và phát triển đồng hồ G-SHOCK bắt đầu từ năm 1981. Vào thời điểm đó, đồng hồ rất dễ bị hư hỏng do va đập và được xem là 1 phụ kiện mỏng manh cần được sử dụng cẩn trọng.

Ý tưởng về G-SHOCK đã hình thành khi một kỹ sư của Casio vô tình làm rơi chiếc đồng hồ là quà tặng của cha mẹ ông nhân dịp ông đậu vào trung học. Đáng buồn là chiếc đồng hồ đã bị vỡ. Từ đó, ông ấp ủ quyết tâm chế tạo nên 1 chiếc đồng hồ sẽ không bị bể dù làm rơi hay va đập mạnh. Sau khi thử nghiệm đến 200 mẫu thử, thì cuối cùng 1 cấu trúc vỏ rỗng đã được hình thành và có khả năng bảo vệ tốt bộ phận máy bên trong. Một lớp bọc bằng urethane cũng được sử dụng để bảo vệ toàn bộ đồng hồ. Chiếc đồng hồ đó chính là DW-5000C, mẫu G-SHOCK đầu tiên ra đời vào năm 1983. Tên gọi G-SHOCK được hình thành cũng từ ý tưởng chiếc đồng hồ có thể chịu được sự va đập mạnh do trọng lực (rơi tự do) .

lịch sử đồng hồ gshock

Trào lưu G-Shock tại thị trường Mỹ (từ 1984 đến 1990)

Vào năm 1984, một quảng cáo của G-SHOCK tại Mỹ với hình ảnh 1 vận động viên khúc côn cầu đang đánh vào một chiếc đồng hồ G-SHOCK DW-5200C thay vì đánh vào trái puck. Mọi người lúc này bắt đầu tự hỏi liệu chiếc đồng hồ này có thật sự cứng cáp như quảng cáo không, sau đó một chương trình truyền hình đã mô phỏng lại quảng cáo để kiểm chứng độ cứng của đồng hồ. Kết quả là chiếc đồng hồ G-SHOCK vẫn hoàn toàn bình thường và chạy đúng giờ. Từ đó, G-SHOCK được biết đến rộng rãi là một chiếc đồng hồ casio chống va đập. Kích cỡ đồng hồ cũng hoàn toàn phù hợp với cổ tay của đàn ông Mỹ nên đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề thường làm việc ngoài trời như lính cứu hỏa, cảnh sát… và  cũng nhanh chóng trở thành 1 thương hiệu nổi tiếng tại Mỹ. Sau đó, Casio đã ứng dụng công nghệ màn hình đồ họa mới nhất để cho ra mắt đồng hồ DW-5900C  vào năm 1990, khiến G-SHOCK trở thành thương hiệu phổ biến trong giới vận động viên trượt ván ở vùng US West Coast .

đồng hồ gshock

Trào lưu G-Shock tại Nhật Bản vào đầu những năm 1990

Vào đầu những năm 1990, xu hướng thời trang đường phố Mỹ bắt đầu xuất hiện trên nhiều tạp chí tại Nhật và nhanh chóng tạo một làn sóng được yêu thích tại đây. Cùng với đó thì thương hiệu G-SHOCK cũng dần dần được giới trẻ yêu thích hơn. Vào thời điểm đó, mẫu DW-5900C chỉ có ở các nước khác chứ chưa có tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ở nhiều cửa hàng thời trang lại xuất hiện chiếc đồng hồ G-SHOCK như 1 phụ kiện thời trang nhập khẩu và dần dần chiếm được cảm tình của 1 bộ phận thanh niên yêu thích thời trang tại Nhật Bản. Sau đó, G-SHOCK càng trở nên nổi tiếng hơn khi một số nhạc sĩ và diễn viên phim hành động sử dụng đồng hồ G-SHOCK. Một tạp chí đã tìm hiểu và đăng tải nhiều về hình ảnh cấu tạo của các mẫu đồng hồ G-SHOCK tạo được sự chú ý của công chúng đến các mẫu đồng hồ đã ra mắt trước đó. Nhờ đó, thương hiệu G-SHOCK nổi tiếng hơn tại Nhật Bản và số lượng đồng hồ bán ra tăng lên nhanh chóng từ 10,000 chiếc vào năm 1990 lên 700,000 chiếc vào năm 1995. Và con số đó đã khẳng định G-SHOCK chính là chiếc đồng hồ vô cùng khác biệt. G-SHOCK cũng trở thành chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên được sử dụng trong thời trang của giới trẻ.

G-Shock kết nối văn hóa với thể thao và giới trẻ (giữa và cuối thập niên 90)

Với mục tiêu đa dạng hóa người dùng, Casio đã bắt đầu phát triển nhiều dòng sản phẩm mới từ giữa thập niên 90.  Vào năm 1996, mẫu đồng hồ MRG-1 thuộc dòng MR-G được ra mắt với thiết kế phù hợp cho cả các quý ông và thanh thiếu niên.  Đồng hồ MRG-100 cũng được ra mắt cùng năm đó với khả năng chống va đập và vỏ được làm từ kim loại nguyên khối. Đây là năm đánh dấu bắt đầu quá trình phát triển G-SHOCK thành một thương hiệu được cả giới trẻ và người trưởng thành yêu thích.

Ngoài việc hướng tới phong cách thời trang đường phố, quá trình phát triển các mẫu G-SHOCK dần kết nối được với những vận động viên của nhiều bộ môn thể thao như trượt ván, trượt tuyết, cũng như những người yêu thích thể loại nhạc Reggae bao gồm cả  DJ và vũ công chuyên nghiệp. Thêm vào đó, việc ra mắt nhiều mẫu đồng hồ hợp tác với nhiều tổ chức bảo vệ môi trường hay những đội tuyển thể thao nổi tiếng đã giúp cho các tổ chức này truyền tải được thông điệp đến với giới trẻ theo cách mà chỉ có G-SHOCK mới có thể thực hiện được. Vào năm 1997, 6 triệu chiếc G-SHOCK đã được bán ra trên toàn thế giới, trong đó Nhật Bản đóng góp 2,4 triệu chiếc. G-SHOCK đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa giới trẻ. Bên cạnh vai trò văn hóa, G-SHOCK còn tài trợ cho nhiều sự kiện thể thao lớn như bóng đá, đua thuyền và đưa G-SHOCK thành một thương hiệu mạnh trên toàn thế giới.

ĐỒNG HỒ G-SHOCK RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO? - Ảnh minh hoạ 3

Trở lại với giá trị cốt lõi xoay quanh hiệu năng và độ cứng cáp (cuối thập niên 90 đến đầu những năm 2000)

Sau khi đạt được đỉnh cao vào năm 1997, tình hình kinh doanh của G-SHOCK dần dần sụt giảm. Lý do được cho là do có quá nhiều mẫu đồng hồ hợp tác với chiến lược sai lầm khi tập trung vào phát triển đồng hồ G-SHOCK như 1 biểu tượng thời trang thay vì đánh vào điểm mạnh nhất của đồng hồ là độ cứng cáp. Nhận thấy sai lầm, Casio quay trở lại với cốt lõi ban đầu của G-SHOCK và tập trung hoàn toàn vào việc nâng cao hiệu năng và độ cứng cáp của đồng hồ, cũng như tận dụng những công nghệ mới nhất để tăng cường giá trị cốt lõi này. Các mẫu đồng hồ G-SHOCK mới bắt đầu cải tiến cả về chức năng lẫn hiệu năng sử dụng. Những mẫu tiêu biểu có thể kể đến như GW-300 (2002) được trang bị công nghệ tiếp nhận sóng vô tuyến và sử dụng pin năng lượng mặt trời, hay mẫu GW-9200 (2008) có khả năng tiếp nhận sóng từ 6 trạm phát sóng trên thế giới, và mẫu  GW-4000 (2012) với công nghệ TRIPLE G RESIST có khả năng chống va đập, chống lực ly tâm, và chống rung.

ĐỒNG HỒ G-SHOCK RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO? - Ảnh minh hoạ 4

Đồng hồ G-Shock không ngừng cải tiến theo thời gian

Không ngừng thách thức và phá vỡ những quan niệm lạc hậu về đồng hồ, đồng hồ G-SHOCK vẫn tiếp tục cải tiến và phát triển mạnh mẽ cho đến hôm nay. Được trang bị Bluetooth® 4.0, đồng hồ GB-6900 (2012) có khả năng kết nối với điện thoại làm tăng rất nhiều giá trị sử dụng cho 1 chiếc đồng hồ đeo tay. Mẫu GPW-1000 (2014) cho phép tiếp nhận và cập nhật thời gian bằng cả tín hiệu GPS từ vệ tinh hoặc sóng vô tuyến từ 6 trạm phát sóng trên thế giới. Chức năng này cho phép đồng hồ luôn hiển thị chính xác thời gian dù ở bất kỳ nơi nào trên Trái Đất. Vào tháng 05/2017, Casio đã ra mắt đồng hồ GPW-2000 được trang bị hệ thống máy có khả năng nhận thông tin từ 3 nguồn khác nhau. Vừa có khả năng tiếp nhận sóng vô tuyến hoặc tín hiệu GPS để cập nhật thời gian, vừa có khả năng kết nối với điện thoại để tiếp nhận thông tin từ máy chủ thời gian quốc tế. Chiếc đồng hồ mạnh mẽ này sẽ hoàn toàn tự động cập nhật các thông tin múi giờ, giờ mùa hè từ điện thoại với độ chính xác gần như tuyệt đối. Casio đã khẳng định sẽ tiếp tục phá vỡ những quan niệm lạc hậu về đồng hồ với những chức năng và hiệu năng mới hoàn toàn đột phá.

   ĐỒNG HỒ G-SHOCK RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO? - Ảnh minh hoạ 5

Lên Đầu Trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây